Phòng trị bệnh Na Đài Loan hiệu quả ít tốn kinh phí

Qua những mô hình trồng cây Na Đài Loan đa số cây kháng bệnh rất tốt nhưng cũng còn xuất hiện một số it loại sâu bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng cây Na. sau đây là những bệnh và cách phòng trị bệnh Na Đài Loan hiệu quả mời bà con cùng tham khảo qua.

Phòng trị bệnh Na Đài Loan những bệnh thường gặp

Rệp sáp phấn

Phòng trị bệnh Na Đài Loan

Cách gây hại: Thường gây hại trên quả và lá tại đọt non. Rệp sáp phấn khi gây hại thường có những đặc điểm như làm cho lá bị quăn lại, ngọn không phát triển được. Nếu gây hại trên quả thì quả dể bị sần phát triển không đều lamg giảm đi giá trị thương phẩm. Ngoài ra loại rệp này còn làm nguồn gốc để phát triển một số loại bệnh khác.

Biện pháp phòng trị: cuối mùa sau khi thu hoạch quả xong người trồng nên cắc tỉa những cành lá và diệt sạch mầm bệnh. Làm sạch cỏ tại những nơi có bệnh tránh ủ bệnh cho mùa sau. Nếu bị nặng có thể phun thuốc DRAGON 585EC (15ml/ 8 lít nước), SAGO SUPER 20EC (25 ml/ 8 lít nước), DIMENAT 40EC. Sẽ cho hiệu quả nhanh chóng hơn nhưng nên hạng chế vì ảnh hưởng đến chất lượng quả và làm chai sạn đất.

Sâu đục quả

Cách gây hại: Thường gây hại cho quả từ khi còn nhỏ cho đến khi trài thu hoạch, do đó cần đặt biệt chú ý để gây thiệt hại lớn. Sâu đục quả được hình thành từ Thành Trùng và bắt đầu gây hại ngay sau khi được nở ra.

bệnh thường gặp trên cây Na

Biện pháp phòng trị: nên phát hiện sớm bằng cách thăm vườn nhiều lần trong ngày. Khi phát hiện cần dùng thước diệt và cách ly cây bị bệnh. Thuốc đặc trị như SHERZOL 205EC phun khi quả còn nhỏ, SECSAIGON 25EC, FENBIS 25EC… phun trực tiếp vào quả bị bệnh.

Bọ vòi voi trên bông na

Cách gây hại: con được cắn phá bông hoa sau đó con cái sẽ đẻ trứng vào vị trí đó sau khi nở con con bắt đầu cắn phá tiếp hoa đó. Nên thường tập trung nhiều con trong 1 bông hoa.

vòi voi tấn công Na

Biện pháp phòng trị: đặc điểm loại này nấp sâu trong hoa nên khó tiêu diệt cần phun các loại thuốc sau đây để có thể diệt và trành lây lan sang cây khác. DRAGON 585EC pha 10ml dung dịch với 8 lít nước, SAGO-SUPER 20 EC pha 25ml cho lít nước, PYRINEX 20 EC pha 25ml cho 1 bình 8 lít nước. Thực hiện phun đều trên hoa khi thấy có dấu hiệu của loài bọ này.

Bệnh thán thư

Cách gây hại: Bệnh hình thành và phát triển trên lá và hoa. Dấu hiệu bệnh là từ những đốm chấm đen lan rộng thành vòng tròn đồng tâm. Xung quanh viền có màu vàng tại nơi bệnh có chưa các bào tử nấm. bênh gây khô lá hoa và quả dần dần tại nơi có bệnh sẽ bị đen.

bệnh thán thư trên cây Na

Biện pháp phòng trị: Phun loại thuốc phòng ngừa đến gần khi thu hoạch. Dùng các loại thuốc như: BENDAZOL 50 WP, Pha 10 gram thuốc cho 1 bình 8 lít nước phun đều lên cả cây. CARBENZIM 500FL, Pha 15ml dung dịch cho 1 bình 8 lít nước sau đó phun đều lên cây.

Trên đây là những loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây Na Đài Loan để có những cây giống ít sâu bệnh người trồng có thể liên hệ vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak. Để được tư vấn và mua cây giống tốt nhất.