Phương pháp ngăn ngừa bệnh loét và thối thân trên cây bơ

Được xem là loại bệnh nguy hiểm đối với sự phát triển cũng như ảnh hưởng xấu tới năng xuất của cây bơ, bệnh loét và thối thân trên cây bơ đang là mối quan tâm đối với các hộ nông dân. Để có thể nhanh chóng phát hiện và kịp thời xử lý căn bệnh này, mời các bạn cùng tham khảo biểu hiện và cách phòng ngừa của canh bệnh này cùng chúng tôi.

phòng ngừa bệnh loét và thối thân trên cây bơ

Đặc điểm của bệnh loét và thối thân trên cây bơ

  • Chúng thường nằm sâu trong đất, loại nấm gây bệnh này xuất hiện tại những tàng cây bơ thấp bị thương, ngay nơi gốc, rễ là những vị trí thường bị tấn công nhất. Ban đầu là một vết loét màu nâu sẫm và chảy nhựa đỏ. Sau đó, những vết bệnh này sẽ nhanh chóng chuyển sang màu nâu, trắng và khi khô đi sẽ có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.
  • Bên trong vết loét thường có màu cam hoặc nâu, nấm tác động trực tiếp vào hệ thống mạch dẫn trong cây nên cần phải khoét chỗ loét mới quan sát được biểu hiện này.

bệnh loét và thối thân trên cây bơ

  • Khi cây bị nấm tấn công, vùng ngon cây sẽ không phát triển được, cành cây bơ đã bị yếu đi.
  • Kích thước lá không bị thay đổi, bộ rễ vẫn phát triển bình thường. Những cành bị tấn công sẽ bắt đầu yếu dần đi, tán lá cũng suy giảm dần. Đến khi bệnh phát triển nặng thì cây sẽ bị vàng lá rồi rụng dần, làm cây chết đột ngột.
  • Nấm có thể tấn công cả vào những quả bơ nằm gần mặt đất. Những quả bị nhiễm bệnh sẽ có vết bệnh màu đen rõ ràng ở phía đuôi quả. Phần thịt quả bên trong bị thối, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của quả bơ.

Qua những biểu hiện đã nêu trên, mong rằng các bạn đã có được kiến thức để dễ dàng nhận ra bệnh loét và thối thân trên cây bơ diễn ra như thế nào. Vậy sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số cách phòng ngừa bệnh để có thể áp dụng cứu chữa kịp thời cho vườn cây của mình.

Cách phòng tránh bệnh loét và thối thân trên cây bơ

bệnh loét và thối trên thân cây bơ

  • Trước khi tiến hành trồng bơ người nông dân phải dọn vườn cây cho sạch sẽ, không trồng cây bơ ở những nơi cây bị bệnh và sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh trước đó.
  • Chọn lựa những cây giống khoẻ mạnh, sạch bệnh và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cây.
  • Loại bỏ những cành cây, quả bơ nằm sát mặt đất. Không nên ủ gốc quá dày, chú ý hệ thống thoát nước trong vườn. Dọn sạch những cành khô, quả hư rụng ra khỏi khu canh tác để tránh nơi nấm gây bệnh có thể bám vào.
  • Sau khi phát hiện vết thương trên cây, cần nhanh chóng bôi thuốc trừ nấm lên miệng vết thương để nấm không thể xâm hại, lây lan được nữa.
  • Khi cây bị bệnh, bạn hãy cắt bỏ những mô bệnh và xịt ngay thuốc trừ nấm như: Aliette, Agri-fos, Fosphite theo đúng liều lượng và hướng dẫn trên bao bì thuốc.

Bệnh loét và thối thân trên cây bơ có thể dễ dàng phát hiện khi bạn thăm vườn thường xuyên để nhanh chóng đưa ra phương pháp phòng ngừa bệnh loét và thối thân trên cây bơ một cách hiệu quả nhất. Bà con nông dân cũng có thể tìm mua được những cây giống chất lượng với mức giá thành phải chăng khi tới vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng. Chúc bà con nông dân trồng bơ cơ có một mùa vụ bội thu mang lại hiệu quả kinh tế cao!
Bà con tham khảo thêm giống bơ 034