Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby ruột đỏ và cách phòng tránh

Để tăng năng suất cũng như phẩm chất cho bưởi Ruby ruột đỏ, cũng giống như những cây trồng khác cây bưởi cần được chăm sóc tốt. Áp dụng các biện pháp phòng trừ những bệnh thường gặp trên cây trồng, từ đó mang lại hiệu quả cao tuyệt đối.

Xem thêm bài viết hay:

Những đặc điểm của bưởi Ruby ruột đỏ.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ.

Bệnh thường gặp trên cây bưởi và cách phòng trừ

Sâu vẽ bùa

sâu vẽ bùa

Là loại sâu tấn công gây bệnh phổ biến nhất trên cây bưởi, chúng thường xuất hiện vào mùa xuân. Thời điểm này cây ra rất nhiều lộc non, chúng thường ăn hết những lớp biểu bì có trên bộ phận của cây bưởi non như: Phần lá non, cành non, trái non. Sâu ăn sẽ để lại những vết ngoằn ngèo màu trắng trên lá.

Kích thước của sâu vẻ bùa bằng đầu tăm, chúng ẩn nấu khá kĩ dưới lớp lá non cuốn xoăn. Dấu hiệu để nhận biết cây bưởi bị sâu vẻ bũa tấn công rất dễ chỉ cần quan sát hình dạng lá là bạn có thể nhận biết được.

Phòng trừ sâu vẻ bùa cho bưởi Ruby bạn tiến hành cắt bỏ những cành cây bưởi bị sâu tấn công, những lá bị sâu vẽ hoặc những lá xoăn. Đây là nơi mà sâu đang trú ngụ ngay lập tức bạn hãy đến cửa hàng chuyên bán thuốc BVTV mua Polytrin 440 EC 25 ml trộn chung với 10 lít nước phun lên cây. Đẻ phòng sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby hàng năm trước thời điểm cây ra lộc non nên phun trước cho cây và số lần phun 2 lần.

Sâu đục thân

Ngoài sâu vẽ bùa ra thì sâu đục thân cũng là một trong những loại sâu bệnh tấn công gây hại cực kì đáng sợ trên cây bưởi. Chúng đục thân cây khiến thân cây xuất hiện những lỗ hổng và những lớp mùn sau khi đục chúng sẽ đùn ra ngoài thân cây.

sâu đục thân

Phòng trừ sâu đục thân trên cây bưởi Ruby khi chúng xuất hiện với số lượng ít, hộ trồng có thể tiến hành bắt sâu non bằng tay. Sử dụng sơi dây thép luồng qua những lỗ đã bị đục trên thân gỗ, bắt và giết chúng cùng với những con xén tốc tiêu diệt chúng luôn. Dùng vôi quét vào thân, gốc cây bưởi để sâu không có nơi đẻ trứng, kết hợp phun thuốc hóa học Ofatox 400 EC nồng độ 0.1 vào vị trí những lỗ cây bị sâu đục. Dùng bông hoặc vải bịt kín lỗ đục lại sau khi nhét thuốc.

Bọ xít

Loài bọ xít thường xuất hiện trên cây bưởi Ruby ruột đỏ đó chính là bọ xít xanh. Chúng dùng chiếc vòi sắc nhọn để tấn công hút hết nhựa có trong quả bưởi và để lại tàn tích là những chấm nhỏ có màu nâu. Chúng thường tấn công lên quả bưởi khi bưởi còn non dẫn đến hiện tượng rụng trái non.

sâu đục thân

Khi vừa phát hiện bọ xít tấn công bưởi Ruby ruột đỏ, chúng xuất hiện với mật độ ít thì bạn dùng vợt hoặc đèn nhử bắt chúng. Khi chúng xuất hiện với mật độ lớn thì dùng thuốc Bascide phun để tiêu diệt.