,

Sâu đục thân hại sầu riêng cách phòng trừ hiệu quả nhất

Đăng bởi

Sâu đục thân hại sầu riêng một trong những bệnh hại cây trồng đáng sợ, chúng tấn công và làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển, cho năng suất của cây. Để ngăn ngừa tình trạng sâu đục thân gây hại cho sầu riêng trong quá trình canh tác bà con cần nắm rõ biểu hiện của bệnh và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hợp lý.

Biểu hiện của sâu đục thân tấn công sầu riêng

Phòng trừ sâu đục thân hại sầu riêng

Khi cây bị sâu đục thân tấn công gây hại, chúng di chuyển thật sâu bên trong, cắn phá khắp nơi hình thành những đường hầm nhỏ bên trong thân cây không theo định hướng. Cắn đến đâu chúng bài tiết qua những lỗ đục mà chúng cắn phá nên việc phát hiện ra chúng không hề đơn giản. Để ngăn ngừa tình trạng này bà con nông dân cần tìm cách phòng trừ sâu bệnh sao cho thật hiệu quả.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân trên cây sầu riêng

Cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện cây có dấu hiệu bị sâu bệnh tán công. Ngay lập tức hãy khui lỗ đục trên thân cây rồi bắt những con sâu đục thân bên trong ra giết chúng.

Khi sâu còn là ấu trùng chúng chui sâu vào bên trong vỏ cây cùng với phần thân nên nếu chỉ quan sát bên ngoài thôi bạn sẽ khó lòng phát hiện ra. Để phòng sâu đục thân hại sầu riêng dona bà con cần áp dụng biện pháp sau:

Phòng trừ sâu đục thân hại sầu riêng hiệu quả

+ Bơm thuốc BVTV BVTV Chlorpyrifos + Alpha-Cypermethrin (Cypermethrin) + Profenofos theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên bao bì. Bơm thuốc vào chai nhỏ hoặc là ống xi lanh rồi đổ thuốc vào vết đục cao nhất trên cây để chúng chảy xuống những vị trí còn lại.

+ Sử dụng thuốc vít nhét lỗ đục để tiêu diệt hết sâu đục thân.

+ Những cành nào đã bị sâu đục thân tấn công gây hại thì nên cưa, cắt bỏ chúng đi rồi mang ra khỏi vườn tiêu hủy.

+ Dùng bẫy đèn để tiêu diệt xén tóc trong mùa mưa.

+ Dùng dây kẽm soi lỗ đục, lấy bông tẩm thuốc rồi nhét vào bên trong lỗ đục, lấy đất sét bịt kín lỗ đục lại để sâu đục thân hại sầu riêng say thuốc và chết ngạt.

Phòng trừ sâu đục thân hại sầu riêng hiệu quả với biện pháp hữu ích được chia sẻ bên trên. Bà con sẽ bảo vệ được vườn cây ăn trái của mình, tránh khỏi sự tấn công của sâu bệnh, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Phẩm chất trái đạt chuẩn khi bán ra thị trường tăng lợi nhuận kinh tế cho hộ trồng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết