Tác hại và biện pháp phòng ngừa bệnh đốm lá bơ

Một cây giống trong quá trình sinh trưởng, phát triển thường sẽ gặp phải sâu bọ, côn trùng gây hại. Cây bơ cũng là giống cây có thể bị mắc bệnh do sâu bệnh gây ra như bệnh đốm lá bơ, ảnh hưởng đến chức năng quang hợp của lá. Khi bệnh lây sang trái sẽ dẫn đến vỏ của trái bị mất mỹ quan, ảnh hưởng đến chất lượng trái và năng suất tiêu thụ. Bà con nông dân hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biểu hiện cũng như tác hại của bệnh đốm lá bơ trên cây để rút ra được cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

bệnh đốm lá cây bơ
Tham khảm thêm: Giống bơ pinkerton

Biểu hiện và tác hại của bệnh đốm lá bơ

  • Bệnh đốm lá cây thường có tại các lá có màu và độ lớn ngang nhau. Nấm bệnh sẽ phát triển trên lá đầu tiên, rồi sẽ lan sang trái. Khi lá bị nhiễm bệnh thì ở góc mép lá sẽ có những đốm vàng hay nâu nhạt, những đốm này xuất hiện rồi lan khắp làm cho lá bị héo rụng. Khi trái bị lây bệnh thì sẽ bị những sần lồi ra khoảng 5 mm màu nâu nhạt rồi đậm dần hơn, trái bị bệnh sẽ làm cho không đẹp mắt, chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

cây bơ bị đốm lá

Cách phòng trừ bệnh đốm lá trên cây bơ

  • Chú ý tỉa cành không để dầy quá để vườn cây có độ thông thoáng hợp lý.
  • Loại bỏ và tiêu huỷ nhanh chóng những lá cây nhiễm bệnh để tránh lây lan.
  • Hoạt động bón phân, tưới nước có khoa học.
  • Phun thuốc diệt nấm theo liều lượng quy định và có sự hướng dẫn của các nhà khoa học.

bệnh đốm lá bơ

Bệnh đốm lá trên cây có thể phát hiện đúng lúc nếu bà con nông dân để ý và quan sát khi thăm và chăm sóc vườn bơ. Để đưa ra biện pháp phòng trừ bệnh một cách hiệu quả nhất như những thông tin cơ bản mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên. Hi vọng, đã giúp ích được cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây bơ phát triển tốt. Bà con nông dân nào đang có nhu cầu mua giống bơ khỏe, uy tín và chất lượng cũng có thể đến thôn 10, xã Hoà Thắng, vườn ươm chúng tôi sẽ giúp các bạn có được nguồn cây giống chất lượng cao cùng với những tư vấn chuyên nghiệp, mang lại mùa thu hoạch cao.