Triệu chứng và biện pháp phòng ngừa bệnh thối trái sầu riêng

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây ở khu vực Đông Nam Á, giống sầu Riêng musang king được nhiều người yêu thích bởi hương vị và mùi thơm đặc biệt. Giá thành của trái Sầu Riêng vì vậy cũng cao hơn rất nhiều, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, bệnh thối trái Sầu Riêng xuất hiện, lây lan đã khiến nhiều người lo lắng vì mức độ ảnh hưởng của bệnh rất nghiêm trọng tới chất lượng của trái. Xin mời bà con cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu biểu hiện của bệnh và cách phòng tránh bệnh như thế nào nhé.

bệnh thối trái sầu riêng

Biểu hiện của bệnh thối trái Sầu Riêng

  • Bệnh thối trái cây Sầu Riêng thường xuất hiện khi trời có sương mù, nhiệt độ vườn thấp, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nấm phát sinh và gây hại trong quá trình phát triển của trái. Vết đục của loài sâu đục trái cũng góp phần tạo cơ hội cho bệnh xuất hiện và gây hại hơn.
  • Bệnh thối trái còn xảy ra ở nhiều bộ phận khác của cây sầu riêng. Thân cây khi bị bệnh sẽ có màu đốm sậm, hơi ướt. Khi bệnh nặng thì sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân bị nứt ra và chảy nhựa vàng. Phần vết bệnh thường sẽ hoa nâu. Điều đó làm cho những mạch dẫn của cây bị ảnh hưởng khiến cho cây bị vàng lá rồi rụng dần.

phòng ngừa bệnh thối trái sầu riêng

  • Căn bệnh thối trái Sầu Riêng sẽ dần bắt đầu trở nên nguy hại hơn khi nó xuất hiện trên trái nên bà con nông dân cần lưu ý kỹ. Bệnh thối trái này có thể phát sinh tại bất kỳ vị trí nào của trái Sầu Riêng, quan trọng nhất là ở phần đít của trái. Đầu tiên vết bệnh chỉ là chấm đen nhỏ rồi bắt đầu lớn dần, có màu đen xám. Bệnh sẽ ăn sâu vào trong cuống trái và trở xuống xung quanh trái, làm cho phần cơm của trái bị nhũn, thối, có mùi chua.
  • Đây là bệnh có khả năng lây nhiễm cao nên bà con chú ý theo dõi và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Cách phòng ngừa bệnh thối trái Sầu Riêng

bệnh thối trái sầu riêng

  • Mật độ trồng cây có khoa học, tạo độ thông thoáng cho cây, khoảng 8 – 10m.
  • Thường xuyên dọn vệ sinh khu canh tác, tỉa những cành cây thấp, thu gom lá mục. Tạo rãnh thoát nước để tránh cho cây bị ngập và ẩm ướt kéo dài.
  • Bón phân NPK đầy đủ, hợp lý để cây có thể phát triển tốt nhất, nên bón thêm phân hữu cơ 2 năm một lần để cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh.
  • Sau lần tỉa trái cuối cùng, bà con nên sử dụng bao bì để bọc trái lại, để hạn chế sự phát triển của bệnh. Trước khi bệnh phát sinh chúng ta có thể dùng thuốc trừ sâu bệnh để phun.
  • Khi tới mùa mưa, người chăm sóc vườn có thể dùng vôi trộn với các loại thuốc gốc đồng để quét khoảng 1m từ gốc lên thân cây để ngăn ngừa bệnh tấn công cây Sầu Riêng.
  • Nên dùng các loại thuốc đặc trị để phun cho trái, loại bỏ và tiêu huỷ các trái bị nhiễm bệnh khi mới phát hiện.

Phòng ngừa bệnh thối trái Sầu Riêng là điều quan trọng giúp cho trái đạt được chất lượng tốt nhất. Hãy đến vườn ươm tại thôn 10, xã Hoà Thắng để tham quan và tìm được những cây giống tốt nhất cho mình nhé.