Trồng và chăm sóc ổi lê để cây cho trái sai

Cây ổi lê thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm nước ta và đặc biệt là những vùng có lượng mua hàng năm là 1.500 – 4.000 mm. Bộ rễ của cây có khả năng thích nghi tốt với sự thây đổi đột ngột về khí hậu ví dụ như mùa hạn mực nước ngầm xuống thấp bộ rễ của cây sẽ ăn sâu xuống 3-4m. Thời tiết mưa nhiều bộ rễ sẽ đâm lên trên mặt đất để không bị ngạt, trường hợp cây bị ngập cũng không chết. Trồng và chăm sóc giống ổi lê để cây cho trái sai là nguyên cả một quá trình bà con cần phải học hỏi.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi lê

Thời vụ trồng

chăm sóc ổi lê

Thời điểm trồng quanh năm đều được nhưng ưu tiên trồng vào tháng 2,3 của mùa xuân khá thích hợp. Hoặc trồng vào những tháng mưa đất có độ ẩm đủ.

Mật độ trồng

Hàng cách hàng là 3-4m khoảng cách cây cách cây là 3-4m tương ứng với 600-1000 cây/ha.

Chuẩn bị đất trồng cây

 • Làm đất và đào hố trồng với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80 cm.
 • Bón lót cho mỗi hố trồng 5 kg phân chuồng trộn chung với 1kg supe lân và 100g ure, 100g kali và 1kg phân NPK vào mỗi hố. Trộn đều phân với đất rồi lấp chúng lại chuẩn bị hố trước khi trồng 30 ngày.
 • Cây giống mang đi trồng phải có ít nhất một đợt mầm dài từ 15cm trở lên cây không có lộc non.
 • Khi thời tiết dâm mát thuận lợi thì tiến hành trồng cây, loại bỏ túi bầu bằng dao chuyên dụng không để vỡ bầu. Cho cây vào hố trồng rồi lấp đất qua cổ rễ, nén đất cho thật chặt.
 • Sau khi trồng xong tưới nước cho thật đẫm tránh tình trạng cây thiếu nước sau trồng. Cung cấp nước đầy đủ để cây nhanh bén rẽ và phát triển tốt.

Chăm sóc ổi lê sau khi trồng

cách chăm sóc ổi lê

Ngay sau khi trồng ổi lê hộ nông dân cần tiến hành tưới nước chăm sóc ổi lê để cây ra lá ổn định, ở những vùng thường xuyên có gió bão lớn thì nên cắm cọc rồi buộc chặt cây để cây không bị mưa gió tác động làm lay gốc.

Khi cây đạt được chiều cao 60-80cm thì tiến hành bấm ngọn để cây phát sinh thêm cành bên.

Mỗi năm bà con nên tiến hành cắt tỉa loại bỏ những cành cây không cần thiết như cành tăm, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Thời gian thực hiện là sau thời điểm thu hoạch trái.

Bón phân

Mỗi lần bón 0,1 – 0,2kg NPK (12 – 5 – 10 – 14)  bón 4 lần trong năm. Thời điểm có thể bón phân là sau khi trồng 1 tháng.

Thời điểm cây bắt đầu cho trái bón NPK (12 – 5 – 10 – 14) mỗi tháng bón 0.1-0.3 kg/ cây đến khi quả bắt đầu chín thì ngưng.

Cách bón phân: Bón khi đất đủ độ ẩm rải phân đều trên mặt đất theo chiều tán của cây rồi tưới nước lên để hòa tan phân. Mùa khô nên hòa tan phân trong nước rồi tưới hoặc rải đều quanh gốc theo hình chiếu của tán, xới nhẹ rồi tưới nước lên.

Phòng sâu bệnh

 • Trong công đoạn trồng và chăm sóc ổi lê không thể thiếu công tác phòng trừ sâu bệnh.
 • Thời điểm tháng 6,7 ổi chín cùi thường mềm dễ bị ruồi đục quả tấn công. Nên bà con nông dân cần thu hoạch kịp thời khi trái chín, những quả chín rụng rơi vãi dưới gốc thu gom rồi tiêu hủy để mầm bệnh không lây lan.
 • Phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% để diệt rệp sáp phá hại.
 • Vệ sinh cỏ dại trong vườn thật sạch sẽ.
 • Phun phân lân, cacbamat để diệt trừ sâu bệnh đục lá, sâu róm, sâu ăn trái hiệu quả hơn.
 • Pha Paraquat với liều lượng 1.000 ml cùng 10 lít nước khi phun không làm bắn thuốc lên lá cây.
 • Không tưới phân tươi hay nước bị ô nhiễm lên cây để chống lại sâu bệnh khi cây bị bọ nẹt hoặc bị dòi đục quả, sâu ăn lá…
 • Phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phòng bệnh kết hợp bao túi nilong để tránh sâu bệnh tấn công.

Toàn bộ cách chăm sóc ổi lê đã được giongcayeakmat.com hướng dẫn đến bà con nông dân. Ở những bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về các chăm sóc cũng như phòng trừ các bệnh hại liên quan đến cây ổi, mời bà con cùng theo dõi những bài viết tiếp theo.

Bà con cần mua giống thì liên hệ theo số điện thoại này nha: 0966251786